Cán bộ gương mẫu, Nhân dân đồng lòng quyết tâm phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 20/7, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh – Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ngành, quận huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch.

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công Thản – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và một số thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

 


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt là còn 9 chùm ca bệnh phức tạp. Thành phố hiện còn 45 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện. 

Từ ngày 29/4 đến nay, thành phố đã lấy 272.413 mẫu xét nghiệm PCR-Realtime; rà soát 10.663 người về từ thành phố Hồ Chí Minh; xét nghiệm cho 130 lái xe, phụ xe đường dài…Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã tiêm được 211.028 mũi cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số).

Theo nhận định, tình hình dịch tại Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng nguy cơ vẫn đang ở mức rất cao và khó lường. 

Trong thời gian tới, BCĐ thành phố yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao. Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chiến lược phòng chống dịch của TP đó là 5K + vaccine.

Tiếp tục ban hành Công điện tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong giai đoạn hiện nay. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, hạn chế tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch và các tỉnh, Thành phố đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp... tại các tỉnh, thành có dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, không để bùng phát thành dịch lớn.

Tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm (ho, sốt, khó thở, mất vị giác...) khi đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công công xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch.

Các quận, huyện, thị xã quản lý chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nhất là người về từ các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp để tiến hành áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Ngành Y tế phối hợp với các đơn vị tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vaccine theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng đối tượng.
Tác giả: thieuvv